vidientu

Thủ tướng Chính phủ vừa ban hành Quyết định phê duyệt triển khai thí điểm dùng tài khoản viễn thông thanh toán cho các hàng hóa, dịch vụ có giá trị nhỏ (Mobile Money). Quyết định cho phép triển khai thí điểm Mobile Money có hiệu lực từ ngày ký (9-3-2021).

Thí điểm 2 năm, hạn mức tối đa 10 triệu đồng/tháng

Theo Quyết định vừa ban hành, Thủ tướng đồng ý cho các doanh nghiệp có giấy phép hoạt động cung ứng dịch vụ trung gian thanh toán Ví điện tử và Giấy phép thiết lập mạng viễn thông công cộng di động mặt đất sử dụng băng tần vô tuyến điện hoặc các công ty con (được công ty mẹ cho phép sử dụng hạ tầng, mạng lưới, dữ liệu viễn thông) được phép tham gia thí điểm. Theo quy định, thời gian thực hiện thí điểm dịch vụ Mobile Money là 2 năm kể từ thời điểm doanh nghiệp đầu tiên thực hiện thí điểm được chấp thuận triển khai thí điểm dịch vụ này.

Các doanh nghiệp này được cung cấp dịch vụ đến các khách hàng có Chứng minh thư nhân dân/căn cước công dân/hộ chiếu trùng với thông tin đăng ký số thuê bao di động của khách hàng và được doanh nghiệp thí điểm định danh, xác thực theo quy định. Các số thuê bao di động có thời gian kích hoạt và sử dụng liên tục trong ít nhất 3 tháng liền kề tính đến thời điểm đăng ký mở và sử dụng dịch vụ Mobile Money. Mỗi khách hàng chỉ được mở 1 tài khoản Mobile Money tại mỗi doanh nghiệp thực hiện. Chính phủ cũng quy định hạn mức giao dịch không quá 10 triệu đồng/tháng đối với mỗi tài khoản Mobile Money cho tổng các giao dịch như rút tiền, chuyển tiền và thanh toán.

Mobile Money hay được hiểu theo nghĩa đơn giản là thanh toán di động. Đây là một hình thức thanh toán trực tuyến trên điện thoại giúp cho khách hàng sử dung mà không cần sử dụng đến tiền mặt. Mobile Money có nét tương đồng với ví điện tử, tuy nhiên hai hình thức thanh toán này vẫn có những điểm khác nhau. Mobile Money là một sản phẩm tiềm năng trong lĩnh vực công nghệ tài chính – Fintech. Công nghệ này được phát triển quy mô lớn tại các nước châu Âu và ngày càng được lan rộng đặc biệt là các nước khu vực của châu Á.

Thúc đẩy thanh toán không dùng tiền mặt

Nhiều người lầm tưởng Mobile Money và Ví điện tử là hai sản phẩm giống nhau. Nhưng thực chất, Ví điện tử (E-wallet) chỉ là một trong những sản phẩm của Mobile Money. Mobile Money và ví điện tử chỉ giống nhau ở chỗ đều được sử dụng để thay thế tiền mặt và thanh toán các sản phẩm dịch vụ online. Hiện nay các nhà cung cấp dịch vụ Mobile Money thông thường là các nhà cung cấp dịch vụ viễn thông, điện thoại; ngân hàng thương mại cũng cung cấp hình thức thanh toán Mobile Money; và bên cung cấp dịch vụ liên kết, phối hợp giữa nhà mạng, ngân hàng.

\"Mobile

Đối với khách hàng sử dụng ví điện tử như Momo, ZaloPay, VNPay,… nếu mỗi lần giao dịch, thì khách hàng cần phải liên kết với tài khoản ngân hàng. Sau đó, chuyển tiền từ tài khoản ngân hàng qua ví, cuối cùng thì mới có thể thanh toán được giao dịch. Điều này, tạo nên một bất tiện cho người dùng nếu như họ không có tài khoản ngân hàng, hay tài khoản ngân hàng của họ không được hỗ trợ liên kết với ví điện tử. Từ đó, dịch vụ thanh toán di động – Mobile Money ra đời, giúp cho các khách hàng thanh toán giao dịch online ngay trên di động, mà không cần thông qua tài khoản ngân hàng. Tiền dùng để giao dịch thanh toán của Mobile Money chính là số tiền trong tài khoản di động của bạn. Mobile Money có các chức năng chính gồm: thu tiền và rút tiền, chuyển tiền ngàng hàng Peer-To-Peer, thanh toán hóa đơn, thanh toán cho người bán… Hình thức thanh toán Mobile Money còn có thêm các dịch vụ như: chuyển khoản nội địa hoặc quốc tế, thanh toán hóa đơn điện nước, các dịch vụ y tế, bảo hiểm hay cả giải ngân ngân hàng,…

Việc cho phép triển khai thí điểm dịch vụ Mobile Money nhằm mục tiêu góp phần phát triển hoạt động thanh toán không dùng tiền mặt, tăng cường việc tiếp cận và sử dụng các dịch vụ tài chính, đặc biệt tại khu vực nông thôn, miền núi, vùng sâu, vùng xa, biên giới và hải đảo của Việt Nam. Tận dụng hạ tầng, dữ liệu, mạng lưới viễn thông, giảm các chi phí xã hội để phát triển, mở rộng kênh thanh toán không dùng tiền mặt trên thiết bị di động, mang lại tiện ích cho người sử dụng. Đồng thời, kết quả thí điểm triển khai dịch vụ Mobile Money sẽ là cơ sở thực tiễn để cơ quan quản lý có thẩm quyền xem xét, xây dựng và ban hành các quy định pháp lý chính thức cho hoạt động cung ứng dịch vụ tại Việt Nam.

Theo quy định, doanh nghiệp thực hiện thí điểm cung ứng dịch vụ Mobile Money được phép nạp tiền mặt vào tài khoản Mobile Money tại các điểm kinh doanh, nạp tiền vào tài khoản Mobile Money từ tài khoản thanh toán tại ngân hàng hoạt ví điện tử của khách hàng. Ngoài ra có thể rút tiền mặt từ tài khoản Mobile Money tại các điểm kinh doanh, rút tiền từ tài khoản Mobile Money về tài khoản ngân hàng hoặc ví điện tử. Hay thanh toán khi giao dịch mua hàng hóa, dịch vụ của các đơn vị chấp nhận thanh toán bằng tài khoản Mobile Money. Ngoài ra, các giao dịch chuyển tiền giữa các tài khoản Mobile Money của khách hàng trong cùng hệ thống của doanh nghiệp thực hiện thí điểm, giữa các tài khoản Mobile Money của khách hàng với tài khoản thanh toán ngân hàng hoặc ví điện tử do doanh nghiệp thực hiện thí điểm cung cấp.

Được triển khai trên phạm vi toàn quốc, tuy nhiên, các doanh nghiệp thực hiện thí điểm phải ưu tiên triển khai dịch vụ Mobile Money tại các vùng nông thôn, vùng sâu, vùng xa, biên giới, hải đảo của Việt Nam. Đồng thời, các doanh nghiệp chỉ được cung ứng các dịch vụ Mobile Money để chuyển tiền, thanh toán cho các hàng hóa, dịch vụ hợp pháp tại Việt Nam theo quy định hiện hành để phục vụ nhu cầu cuộc sống người dân. Dịch vụ Mobile Money chỉ áp dụng với các giao dịch nội địa và không thực hiện cho các dịch vụ xuyên biên giới.

Theo thesaigontimes.vn

Leave a Comment

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Scroll to Top
Scroll to Top