Những ngày qua, một số doanh nghiệp lo lắng khi nhận được thư thông báo từ cơ quan thuế là sẽ bị phạt tiền đến 30 triệu đồng nếu không thực hiện thủ tục cập nhật căn cước công dân (CCCD) gắn chip cho người đại diện theo pháp luật trên Đăng ký kinh doanh trước ngày 31-3-2023. Trên website của Tổng cục Thuế, cơ quan này cho biết thông báo trên là mạo danh, giả danh Tổng cục Thuế.

Những ngày gần đây, một số doanh nghiệp cho biết đã nhận được email của một bên tự nhận là cơ quan thuế với nội dung yêu cầu các doanh nghiệp phải hoàn thành thủ tục cập nhật CCCD gắn chip cho người đại diện theo pháp luật trên Đăng ký kinh doanh nếu quá thời hạn sẽ bị xử phạt theo Điều 44 Nghị định 122/2021/NĐ-CP.

Nội dung thư cho biết nếu vi phạm về thời hạn đăng ký thay đổi nội dung Giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp, doanh nghiệp sẽ bị phạt từ 3-30 triệu đồng.

Ông Ng. Văn Chính, Giám đốc một doanh nghiệp xây dựng ở TPHCM, chia sẻ khi nhận được email nêu trên, ông hoài nghi về tính xác thực của thông tin. Tuy nhiên, do lo lắng sẽ bị xử phạt, ông Chính liên hệ các công ty cung cấp dịch vụ đăng ký hộ doanh nghiệp và nhận được báo giá chi phí vào khoảng 800.000 đồng/lượt.

KTSG Online gửi những thắc mắc này của ông Chính cũng như các doanh nghiệp khác đến người đại diện của Sở Kế hoạch và Đầu tư TPHCM – cơ quan cấp phép đăng ký thành lập doanh nghiệp trên địa bàn thành phố, thì nhận được câu trả lời rằng: “Email thư thông báo giữa các doanh nghiệp truyền tay nhau không phải là email chính thức của cơ quan thuế”.

Người đại diện của Sở Kế hoạch và Đầu tư cũng cho biết khi đặt vấn đề trên với cơ quan thuế thì đã nhận được câu trả lời là hiện việc cập nhật CCCD gắn chip cho người đại diện theo pháp luật trên Đăng ký kinh doanh chỉ khuyến khích, không bắt buộc.

Trên thực tế, Sở Kế hoạch và Đầu tư TPHCM, cũng cho biết Phòng Đăng ký kinh doanh thuộc Sở gần đây cũng nhận được thông tin của một số doanh nghiệp phản ánh về việc “Chậm nhất ngày 31-3-2023, doanh nghiệp phải hoàn thành thủ tục cập nhật CCCD gắn chip cho người đại diện theo pháp luật trên đăng ký kinh doanh. Quá thời hạn trên, doanh nghiệp có thể bị xử phạt theo Điều 44 Nghị định số 122/2021/NĐ-CP từ 3 triệu đến 30 triệu đồng”.

“Trước sự việc trên, Phòng Đăng ký kinh doanh thông tin tới Quý doanh nghiệp: hiện Phòng Đăng ký kinh doanh chưa nhận được thông tin nào từ các cơ quan có thẩm quyền liên quan đến việc bắt buộc doanh nghiệp thực hiện thủ tục cập nhật số căn cước công dân gắn chip của người đại diện theo pháp luật của doanh nghiệp trên Giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp”, theo nội dung trên website Sở Kế hoạch và Đầu tư TPHCM.

Chiều ngày 16-3, KTSG Online liên lạc với Cục Thuế TPHCM để hỏi về việc này thì một đại diện của cơ quan này cho biết chưa nghe thông tin sẽ phạt doanh nghiệp không cập nhật CCCD và sẽ tìm hiểu để cung cấp cho báo chí sau.

Trong khi đó, trên website của Tổng cục Thuế cũng đề cập thông tin rằng thời gian gần đây, cơ quan này nhận được phản ánh có một trung tâm, nhóm hỗ trợ của Tổng cục Thuế gửi thông báo với nội dung nói trên.

“Tổng cục Thuế khẳng định không có chủ trương, cũng như không gửi email hay bất kỳ thông báo nào cho người nộp thuế về việc nêu trên. Thông báo “Chậm nhất ngày 31-3-2023, doanh nghiệp phải hoàn thành thủ tục cập nhật CCCD gắn chip cho người đại diện theo pháp luật trên Đăng ký kinh doanh” là thông báo mạo danh, giả danh Tổng cục Thuế; đây là hành vi trái pháp luật, lợi dụng danh nghĩa cơ quan thuế để trục lợi cá nhân, lừa đảo doanh nghiệp, gây tổn hại tới uy tín, hình ảnh của ngành Thuế”, theo nội dung trên website của Tổng cục Thuế.

Theo cơ quan này, quy định bắt buộc thay đổi thông tin trên giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp được quy định tại Luật Doanh nghiệp số 68/2014/QH13 có hiệu lực từ ngày 1-7-2015. Theo đó, khi có thay đổi về Số giấy tờ pháp lý của cá nhân đối với người đại diện theo pháp luật, doanh nghiệp phải đăng ký với Cơ quan đăng ký kinh doanh trong thời hạn 10 ngày kể từ ngày có thay đổi.

Đồng thời, Tổng cục Thuế đề nghị người nộp thuế đề cao cảnh giác và kịp thời phối hợp cung cấp thông tin, phản ánh kịp thời về các hành vi lừa đảo tới cơ quan Công an hoặc Cơ quan Thuế quản lý trên địa bàn.

Ngoài ra, người nộp thuế có thể nắm bắt thông tin hỗ trợ được công khai trên Trang Thông tin điện tử ngành Thuế https://gdt.gov.vn.

Theo tìm hiểu của KTSG Online, căn cứ tại Điều 28 và Điều 30 Luật Doanh nghiệp 2020 thì khi thay đổi CCCD thì phải đăng ký thay đổi nội dung Giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp. Do đó, nếu chậm thay đổi nội dung trên GCN đăng ký doanh nghiệp thì bị xử phạt theo quy định tại Điều 44 Nghị định 122/2021/NĐ-CP.

Do đó, dưới góc độ pháp lý thì khi doanh nghiệp không thực hiện đăng ký thay đổi Giấy đăng ký kinh doanh khi cập nhật CCCD gắn chíp có thể bị phạt vi phạm hành chính tùy thuộc vào mức độ vi phạm có thể bị cảnh cáo hoặc có thể phạt tiền lên đến 30 triệu đồng.

Tuy nhiên, cho đến thời điểm hiện tại, Tổng cục Thuế chưa có văn bản chính thức về việc phạt chậm thay đổi CCCD gắn chip đối với doanh nghiệp.

Theo Kinh tế Sài Gòn online (The Saigon Times)

Leave a Comment

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Scroll to Top
Scroll to Top