ĐỀ XUẤT HAI PHƯƠNG ÁN GIẢM THUẾ GIÁ TRỊ GIA TĂNG XUỐNG CÒN 8%

Vụ Chính sách thuế (Bộ Tài chính) đã có đề xuất về việc giảm thuế giá trị gia tăng (VAT) của hàng hóa từ 10% xuống còn 8%. Thời hạn thực hiện dự kiến là từ ngày 1-7 đến hết năm 2023.

Theo TTXVN, tại dự thảo Nghị quyết phiên họp Chính phủ thường kỳ tháng 3-2023, liên quan đến vấn đề hoàn thuế giá trị gia tăng (VAT) cho các doanh nghiệp, Vụ Chính sách thuế (Bộ Tài chính) đưa ra hai phương án giảm 2% thuế giá trị gia tăng năm 2023.

Với phương án thứ nhất, mức thuế VAT sẽ giảm 2% với những nhóm hàng hóa, dịch vụ đang áp dụng mức thuế 10%. Như vậy, sau khi giảm, mức thuế VAT của nhóm hàng này còn 8%.

Với phương án thứ hai, cơ quan sẽ giảm 2% mức thuế VAT đối với những nhóm hàng hóa, dịch vụ đang áp dụng mức thuế VAT 10%, trừ một số nhóm hàng hóa, dịch vụ đã áp dụng trong năm 2022 theo Nghị quyết 43 của Quốc hội về chính sách tài khóa, tiền tệ hỗ trợ chương trình phục hồi và phát triển kinh tế xã hội.

Dự kiến thời hạn thực hiện chính sách này là từ ngày 1-7 đến hết ngày 31-12-2023.

Trước đó, năm 2022, chính sách giảm 2% thuế giá trị gia tăng đã tạo động lực cho các doanh nghiệp, người dân duy trì, phục hồi sản xuất, kinh doanh và tiêu dùng. Tuy nhiên, trong quá trình thực hiện, nhiều đơn vị vẫn còn gặp khó khăn trong việc phải lập hoá đơn riêng, rà soát đối chiếu, kiểm tra hàng hoá nào được giảm thuế.

Cũng theo TTXVN, Bộ Tài chính cho biết, năm 2022, tổng số thuế miễn, giảm ước khoảng 50.200 tỉ đồng, chiếm 78,4% tổng số dự kiến khi xây dựng chương trình phục hồi kinh tế. Trong đó, số tiền từ việc giảm thuế VAT từ 10% còn 8% đối với những nhóm hàng hóa, dịch vụ đang áp dụng mức thuế suất 10% (trừ một số nhóm hàng hóa, dịch vụ theo quy định) là khoảng 38.900 tỉ đồng.

Theo Kinh tế Sài Gòn online (The Saigon Times)

Leave a Comment

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Scroll to Top