CỔ PHIẾU NGÀNH NGÂN HÀNG BẮT ĐẦU PHỤC HỒI, CÁC CHỈ SỐ NGÂN HÀNG ĐẠT MỨC CAO NHẤT TRONG 7 TUẦN GẦN ĐÂY

Anh man hinh 2023 06 08 luc 17.02.44
Theo hãng thông tấn Reuters, cổ phiếu của các ngân hàng Mỹ đã đạt được một số vị thế vào thứ Ba, với một trong số các chỉ số ngân hàng khu vực đạt mức cao nhất trong vòng gần 7 tuần do các nhà đầu tư xem nhẹ các báo cáo về các yêu cầu thắt chặt vốn đối với các ngân hàng.

Sự tăng giá tạm thời đang diễn ra vào thời điểm khó khăn với ngành ngân hàng khi họ đang phải “vật lộn” với những mỗi lo ngại quay quanh việc các khoản tiền gửi sẽ “không cánh mà bay”, việc tăng lãi suất và rủi ro liên quan đến bất động sản thương mại kể từ tháng Ba.

Chỉ số ngân hàng khu vực KBW tiếp tục đạt được những thành tựu, nổi bật là việc đạt mức cao nhất từ giữa tháng Tư, tăng 5.2%. Chỉ số S&P 500 Bank (SPXBK) tăng 1.7%. Theo đó, điểm chuẩn S&P 500 (SPX) đã tăng nhẹ lần cuối.
Các chỉ số chính ở phố Wall cũng đã tăng vào thứ Ba nhờ vào sự tăng trưởng trở lại của nhóm ngành nhạy cảm trong nền kinh tế dẫn đầu bởi ngành ngân hàng.

Những ngân hàng lớn như Wells Fargo (WFC.N), Goldman Sachs (GS.N), Morgan Stanley (MS.N), Citigroup (C.N) và (BAC.) đã tăng trong khoảng 1.6% đến 2.8%.

Cổ phiếu các ngân hàng khu vực cũng tăng giá, với PacWest Bancorp (PACW.O), Western Alliance (WAL.N), Zions Bancorp (ZION.O), Comerica (CMA.N), Truist Financial (TFC.N) và KeyCorp (KEY.N) tăng trong khoảng 4.4% và 7%.

Theo dữ liệu từ công ty phân tích Ortex, các nhà bán khống sẽ ghi nhận chịu số lỗ tổng cộng 145,7 triệu đô la Mỹ do sự tăng giá cổ phiếu của sáu ngân hàng khu vực vào ngày thứ Ba.

Các nhà phân tích tại Deutsche Bank viết trong một ghi chú cho khách hàng vào ngày Thứ Hai rằng: “Chúng tôi dự đoán rằng tình hình ngân hàng sẽ không thể trở nên căng thẳng hơn nữa”.

Theo công cụ CMEGroup’s Fedwatch, Fed fund futures cho thấy các nhà giao dịch đã tính toán một khả năng chắc chắn đến 80% rằng Ngân hàng trung ương Mỹ sẽ duy trì lãi suất trong khoảng từ 5% đến 5,25%.

“Sự tạm dừng của Cục dự trữ Liên bang cũng đã làm tạm dừng nhưng tác động tiêu cực lên các ngân hàng khu vực. Nó có thể làm dịu đi áp lực cho họ khi phải trả một mức giá cao hơn để giữ các khoản tiền gửi tại ngân hàng của mình”., theo Chuck Carlson, vị CEO của Horizon Investment Services.

Tuy nhiên, sự biến động trong các ngân hàng khu vực đã làm nổi bật việc các nhà đầu tư không còn tự tin về sức khỏe của ngành này, với chỉ số Ngân hàng khu vực KBW giảm 20,6% trong năm nay.

Theo Reuters, vào ngày thứ Hai, một nguồn tin đã quen với vấn đề này cho biết rằng các ngân hàng Hoa Kỳ có thể đối mặt với việc tăng vốn lên đến 20% dưới các quy định mới được chuẩn bị bởi các cơ quan quản lý của nước này.

Cổ phiếu ngân hàng đã giảm vào ngày thứ Hai, với một số nhà đầu tư lo lắng rằng việc phát hành nhiều Trái phiếu Chính phủ Mỹ sau khi nâng mức trần nợ công sẽ làm cạn kiệt thanh khoản của các ngân hàng.

Một số nhà phân tích đã cảnh báo rằng sự dồn dập của các trái phiếu chính phủ mới này có thể làm cạn kiệt dự trữ ngân hàng.

Lê Thị Hải Yến (theo Reuters)

Scroll to Top