CẢNG HẢI PHÒNG SẼ GIẢM 50% PHÍ HẠ TẦNG TỪ NGÀY 1/1/2023

Theo thông tin Cục Đường thủy nội địa Việt Nam, từ ngày 1/1/2023, mức thu phí hạ tầng cảng biển đối với hàng hóa xuất, nhập khẩu được vận chuyển bằng phương tiện đường thủy vào, rời cảng biển tại Hải Phòng sẽ giảm 50% so với hiện nay. Đây cũng là nội dung được Hội đồng Nhân dân TP. Hải Phòng biểu quyết nhất trí thông qua tại kỳ họp thứ 9 khóa XVI vừa qua.

Kể từ ngày 1/1/2023, UBND TP. Hải Phòng được giao chỉ đạo các sở, ngành và các cơ quan, đơn vị liên quan triển khai thực hiện. Chính sách này góp phần giúp các doanh nghiệp giảm nhiều áp lực về chi phí.

Hiện toàn quốc có 2 địa phương thu phí hạ tầng cảng biển đối với hàng hóa xuất, nhập khẩu và quá cảnh qua cảng biển; trong đó: TP. Hải Phòng áp dụng từ năm 2017 và TP. Hồ Chí Minh áp dụng từ ngày 1/4/2022.

Trước đó, các doanh nghiệp, hiệp hội liên quan nhiều lần kiến nghị, cho rằng việc thu phí hạ tầng cảng biển đối với hàng vận chuyển bằng phương tiện thủy nội địa là chưa hợp lý, chưa đúng đối tượng. Và cũng làm tăng gánh nặng, áp lực chi phí cho doanh nghiệp từ đó làm giảm tính cạnh tranh, hiệu quả của các doanh nghiệp vận tải đường thủy.

Từ những vấn đề trên, Bộ Giao thông Vận tải có văn bản đề nghị HĐND và UBND TP. Hải Phòng, TP. TP. Hồ Chí Minh xem xét kiến nghị của các hiệp hội, doanh nghiệp về việc miễn, giảm phí hạ tầng cảng biển đối với hàng quá cảnh, chuyển khẩu vận chuyển bằng đường thủy nội địa.

Theo Thời báo Tài chính Việt Nam

Leave a Comment

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Scroll to Top