43ba37a856eabfb4e6fb

Hãng nghiên cứu thị trường Fitch Solutions (Hoa Kỳ) vừa cho biết sản lượng khai thác quặng sắt trên toàn cầu sẽ tăng mạnh trong những năm tới đây với mức tăng đạt trung bình 3,6% trong giai đoạn 2021 – 2025. Con số này cao hơn nhiều so với mức giảm trung bình 2,3% trong giai đoạn 2015 – 2020.

Fitch Solutions cho biết “Tập đoàn khai khoáng Vale tại Brazil đang có những kế hoạch mở rộng hoạt động khai thác với quy mô lớn. Trong khi đó, các hãng khai khoáng tại Australia như BHP, Rio Tinto và Fortescue dự kiến sẽ sử dụng nguồn lợi nhuận thu được từ việc giá quặng sắt tăng cao trong thời gian vừa qua để tái đầu tư nâng công suất khai thác. Điều này sẽ chấm dứt tình trạng trì trệ trong hoạt động khai thác quặng sắt trên toàn cầu vốn kéo dài từ năm 2015 khi giá mặt hàng này giảm xuống mức thấp kỷ lục 55 USD/tấn”.

Dự kiến tổng nguồn cung quặng sắt trên toàn cầu sẽ đạt đỉnh 1,07 tỷ tấn vào năm 2025. Trong đó, sản lượng khai thác của Brazil sẽ tăng mạnh 10,6%/năm trong giai đoạn 2021 – 2025, từ mức 397 triệu tấn trong năm 2020 lên 542 triệu tấn trong năm 2025. Đối với Australia, sản lượng khai thác quặng sắt dự kiến chỉ tăng trung bình 1,8%/năm trong giai đoạn 2021 – 2025.

Australia và Brazil hiện là hai quốc gia xuất khẩu quặng sắt lớn nhất thế giới. Tuy nhiên, Fitch Solutions cũng dự báo tốc độ tăng trưởng sản lượng khai thác quặng sắt trên toàn cầu sẽ giảm xuống sau năm 2025 và ở mức thấp trong dài hạn.

Tình trạng nguồn cung quặng sắt không theo kịp nhu cầu sản xuất thép trên thế giới, đặc biệt là của Trung Quốc, đã đẩy giá quặng sắt lên mức cao nhất mọi thời đại 239 USD/tấn hồi tháng 5 vừa qua.

Dữ liệu của hãng nghiên cứu thị trường Fastmarkets MB (Anh) cho thấy giá quặng sắt loại chứa 62% hàm lượng sắt nhập khẩu tại khu vực phía Bắc Trung Quốc trong ngày 27/8 đạt 157,55 USD/tấn, tăng 1,3% so với phiên giao dịch trước đó. Mặc dù mức giá này đã giảm hơn 30% so với mức đỉnh lịch sử nhưng vẫn cao hơn nhiều so với mức giá trung bình các năm gần đây.

\"\"

Diễn biến giá quặng sắt giao tháng 1/2022 trên sàn giao dịch DCE trong 6 tháng trở lại đây (Đồ họa: Barchart.com)

Chốt phiên giao dịch ngày 27/8, giá quặng sắt giao tháng 1/2022 trên Sàn giao dịch hàng hóa Đại Liên (DCE, Trung Quốc) đạt 829,5 Nhân dân tệ (128,17 USD)/tấn, tăng 1% so với phiên giao dịch trước đó.

Đối với Trung Quốc, quốc gia nhập khẩu quặng sắt lớn nhất thế giới, Fitch Solutions dự báo sản lượng khai thác quặng sắt của nước này sẽ tăng lên từ 3 – 4 năm tới khi Trung Quốc chủ trương giảm sự lệ thuộc vào quặng sắt nhập khẩu từ Australia. Quặng sắt và than đá hiện là hai loại nguyên liệu thô mà Trung Quốc phải nhập khẩu số lượng lớn từ Australia bất chấp tình trạng căng thẳng kinh tế – chính trị giữa hai nước kéo dài trong hơn một năm vừa qua.

Ngân hàng đầu tư UBS (Thụy Sĩ) dự báo giá quặng sắt tại Trung Quốc sẽ được giữ ổn định cho đến khoảng tháng 9 hoặc tháng 10 năm nay, sau đó sẽ tiếp tục giảm về ngưỡng 100 USD/tấn trong năm 2022

Theo tapchicongthuong.vn